Phế thải là gì? Phế thải có thu mua được không? 

Phế thải là gì? Phế thải có thu mua được không? 

Các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu sản xuất tiêu dùng và xuất khẩu của đất nước. Đây là một điều tốt tuy nhiên xen kẽ với lợi ích về kinh tế thì việc các loại phế thải sau sản xuất đẩy ra bên ngoài sẽ làm tăng sự ô nhiễm vốn đã ở mức báo động của môi trường. Vậy phế thải là gì? Ở đâu nhận thu mua phế thải? 

Gần đây dịch vụ thu mua phế liệu rất phát triển, nhưng phế liệu có phải là phế thải? Điều này rất đơn giản nhưng lại có nhiều người hiểu sai. Do đó bài viết này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó ngoài ra còn tìm hiểu kỹ hơn về việc thu mua phế liệu.

Phế thải và những điều bạn cần biết

Phế thải là gì?

Hiểu nôm na phế thải là những loại vật chất bỏ đi sau quá trình sản xuất, sử dụng. Đi kèm với đó là không có giá trị sử dụng nữa và có khả năng gây hại đến sức khỏe con người. Phế thải cũng còn được gọi là rác thải và được phân ra nhiều loại như là: 

 • Rác thải sinh hoạt: như bàn ghế, thùng giấy, giày dép hư hỏng, thức ăn thừa…
 • Rác thải công nghiệp: bụi bẩn, đá, bê tông…
 • Rác thải y tế: bơm kim tiêm, gạc, bông băng, kéo…
 • Rác thải nguy hại: các loại hóa chất, vật liệu gây nổ…
 • Rác thải nhựa: cốc nhựa, bao ni lông, ống hút…

Sự khác nhau giữa phế thải và phế liệu

Bên cạnh phế thải có một từ gần giống và cũng hay được sử dụng nhiều là phế liệu. Chắc chắn có nhiều người nghĩ 2 từ này là một nhưng trên thực tế chúng lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Trước hết phế thải và phế liệu đều là những vật chất được đẩy ra sau quá trình sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên đặc điểm khác nhau lớn nhất là phế thải thì không có thể tái chế sử dụng nữa còn phế liệu thì hoàn toàn có thể. 

Phế thải là rác vô dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng phế thải thì còn có thể qua những công đoạn khác để cho ra một sản phẩm mới hoàn toàn mà con người có thể tiếp tục sử dụng. Để tận dụng đúng cách các loại phế liệu, những đơn vị thu mua đã ra đời. Cụm từ thu mua phế liệu cũng trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay và nó được xem là một ngành nghề rất quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phân biệt phế thải và phế liệu

Phế thải có thu mua được không?

Chúng ta đã biết về nghề thu mua phế liệu ở phần trên vậy câu hỏi đặt ngược lại là có thu mua phế thải được không? Câu trả lời là không. Vì đơn giản phế thải là những thứ vô dụng, không còn khả năng tái chế nữa do đó chẳng ai thu mua lại làm gì. 

Vì phế thải không được tái chế nên việc sử dụng những loại vật dụng dùng một lần như ly nhựa, ống hút nhựa, muỗng nhựa đã được kêu gọi hạn chế bớt nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống, cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ chính bản thân mỗi người.

Ý nghĩa của việc thu mua phế liệu 

Thu mua phế liệu là một ngành nghề mang ý nghĩa lớn lao về nhiều khía cạnh. Có thể kể đến như là: 

 • Hạn chế đẩy phế liệu ra ngoài môi trường, giảm bớt diện tích bãi rác và giảm thiểu ô nhiễm môi trường 
 • Chủ của phế liệu sẽ bớt đau đầu nghĩ cách giải quyết mớ phế liệu không có giá trị sử dụng, ngoài ra còn nhận về một số tiền khi bán chúng 
 • Các phế liệu sẽ được tái chế thành sản phẩm mới và bán ra với giá thành rẻ hơn
 • Việc tái chế từ phế liệu sẽ giảm bớt chi phí và năng lượng trong quá trình sản xuất 
 •  Nhiều người lao động có công ăn việc làm ổn định nhờ nghề thu mua phế liệu vì hiện nay có rất nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng mọc lên
Ý nghĩa của việc thu mua phế liệu

Quy trình thu mua phế liệu 

Không chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ như trước đây, thu mua phế liệu đã phát triển thành một ngành nghề với cách vận hành chuyên nghiệp hơn. Thông thường những đơn vị thu mua sẽ phải có sẵn xe tải, xe cẩu và đội ngũ nhân viên tư vấn, bốc xếp. Không chỉ thế sự chuyên nghiệp còn thể hiện ở quy trình thu mua. Lấy ví dụ cụ thể quy trình thua mua phế liệu tại <tên đơn vị> như sau:

 • Bước 1: Liên hệ qua điện thoại để nhân viên tư vấn, hỗ trợ về nhu cầu bán phế liệu 
 • Bước 2: Nếu số lượng lớn công ty sẽ bố trí nhân viên xuống tận nơi khảo sát và báo giá 
 • Bước 3: Sau báo giá nếu khách hàng đồng ý sẽ tiến hành chọn ngày giờ chính xác để thực hiện thu mua 
 • Bước 4: Đúng ngày giờ đã hẹn sẽ có xe tải và nhân viên xuống thực hiện như kế hoạch đã được trao đổi trước
 • Bước 5: Đơn vị thu mua thanh toán cho khách hàng và kết thúc dịch vụ

Bảng giá thu mua phế liệu

Có rất nhiều loại phế liệu như là bao bì, giấy, kim loại, vải, máy móc, động cơ… Mỗi loại còn chia ra từng loại nhỏ hơn tùy vào đặc điểm tính chất. Do đó giá của mỗi loại cũng sẽ có sự khác nhau. Ví dụ như phế liệu đồng sẽ có giá trị hơn phế liệu sắt. 

Nếu muốn biết giá chính xác bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị thu mua để được tư vấn và hỗ trợ báo giá. 

Thu mua phế liệu phế thải là một ngành nghề đang rất phát triển

Vậy là qua bài viết này chúng ta đã có thể dễ dàng phân biệt được phế liệu và phế thải. Không chỉ thế còn biết được công việc thu mua phế liệu mang ý nghĩa to lớn như thế nào đối với môi trường, kinh tế và xã hội ngày nay. Thiết nghĩ rằng nên có nhiều hơn nữa những đơn vị thu mua phế liệu vận hành một cách chuyên nghiệp và uy tín để việc thu mua tái chế diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *